ส่งข่าวเฉพาะกิจ
ครั้งแรก
เรื่องของน้ำดำ
เรียนรู้กันแล้วค่อยรัก หรือ รักแล้วค่อยๆที่จะเรียนรู้กันไป
เมื่อครั้งยังบวชพระ
จดหมายของเพื่อนกบ
อ้วน
เช้งเม้ง
ผัดซีอิ๊ว
ไปงานหนังสือ-กลับมาพร้อมกับความสุข
มิตรภาพไร้พรมแดน
ไปจังหวัดฮ่องกง (2)
ไปจังหวัดฮ่องกง (1)
พี่สาวครับ
กุ๊กโอ๋
โปสการ์ดในกล่องเก็บความทรงจำ
5 ชอบ 5 ไม่ชอบ ประจำปี 2554
ไม่บ่อยนัก ที่จะได้กินข้าวแบบพร้อมกันทั้งบ้าน
ยำกุนเชียง หรือ ยำไส้กรอกจีน
ไปดูเขาแต่งงานกัน(อีกแล้ว)
ขอเร็วๆ ด่วนๆ ไวไว หน่อย
ใหม่
แป้ง
(ละ)อ่อน


 

เมื่อวานกินเจวันสุดท้าย หม่าม้าของผมบ่นว่า กินเจปีนี้ หาร้านอาหารที่ทำเจถูกปากไม่ได้เลย ทั้งที่หลายๆร้านก็เป็นเจ้าเก่าเจ้าแก่ ที่ขายเจมาทกๆปีแต่ทำไมปีนี้กลับทำอาหารเจไม่ค่อยอร่อย ไม่เข้าใจเหมือนกัน

ผมเคยพูดกับลูกค้าคนหนึ่งที่ถามว่า ทำไมที่ร้านผม ถึงไม่ทำอาหารเจขาย 
ผมตอบไปว่าไม่ถนัด อาหารเจนี่ทำให้อร่อยยากนะครับอย่างน้อยรสชาติของอาหารเจ มันก็จะไม่จัดจ้าน เพราะอาหารเจเขาจะทำให้รสค่อนข้างจืด มันก็เลยจะปรุงรสให้โดนใจคนกินค่อนข้างลำบาก คนไทยเราชอบอาหารรสชาติจัดอยู่แล้ว สังเกตไหมล่ะครับว่า เวลาเรากินอาหารเจ ที่รสชาติจืดๆ มันๆ มันถึงได้รู้สึกว่ากินเข้าไปแล้วมันไม่เหมือนไม่ได้กิน

หม่าม้าบอกว่า ตั้งแต่กินเจมา จำได้ว่าเคยกินอาหารเจอร่อยมาก เจ้าหนึ่งอยู่ที่ตลาดพูล นอกจากร้านนั้นก็ยังไม่เคยเจอร้านไหน อร่อยเท่าที่นี่เลย เรื่องรสชาติการกินนี่บางทีก็พูดยาก มันเป็นรสนิยม ความชอบ ของแต่ละคน บางคนบอกว่าเจ้านี้ เจ้านั้นอร่อยมาก พอเราไปกินแล้วมันก็ไม่เห็นจะอร่อยมากอย่างที่เขาบอกเลย ในทางกลับกันเราบอกว่าร้านนี้อร่อย แต่เขากลับบอกว่าก็งั้นๆแหละ

ร้านอาหารเจที่ตลาดพูลที่หม่าม้าบอกว่าอร่อย ผมไม่ได้ชิมนะครับ เพราะผมยังเด็กมากๆตอนนั้น ผมจำอะไรไม่ได้เลย แต่ถ้าถามถึงว่าอาหารเจร้านไหนอร่อย ตั้งแต่ผมเคยกินมา ก็น่าจะเป็นร้านๆหนึ่งที่รังสิตนั่นแหละครับ ผมจำอะไรไม่ได้เลย ชื่อร้านอะไร ร้านเขาทำอาหารเจอะไรอร่อย จำได้แต่ลางๆว่าร้านเขาอยู่ใกล้ริมคลอง และมีหม้อกับข้าวเจเยอะมากๆ

นึกย้อนกลับไป อันที่จริงผมว่ามันน่าจะเป็นมาจากความทรงจำครั้งแรกที่ได้สัมผัส ได้กินมากกว่า เด็กๆเราได้กินอะไรครั้งแรก ที่เราไม่เคยกิน แล้วเรากินแล้วมันถูกปากเราก็จะจำรสชาติและความรู้สึกดีนั้นและจำฝังในหัวว่า เออ มันอร่อยว่ะ ทั้งที่จริงๆ อาจจะไม่ได้อร่อยมากเลยก็ได้ ที่มันรู้สึกว่าอร่อยอาจจะเพราะว่ามันเป็นครั้งแรกที่ได้ลองกิน

อะไรที่มันเป็นครั้งแรก คนเรามันจะจำได้ดี รักครั้งแรก คนรักคนแรก จูบครั้งแรก อกหักครั้งแรก โดยเฉพาะอกหักครั้งแรก มันมักจะจำฝังใจมากกว่ารักครั้งแรกซะอีก คนส่วนใหญ่ช่วงวัยรุ่น มักจะต้องได้สัมผัสกับการอกหักกันทั้งนั้น ส่วนตัวผมเองเรื่องอกหักส่วนใหญ่จะเกิดจากการแอบรักเขาข้างเดียว ผมมันเป็นประเภทที่เขาเรียกว่า หมานั่งมองเครื่องบิน เครื่องบินบางลำที่ผมนั่งชะเง้อมองอยู่ ยังไม่รู้ตัวเลยว่าผมแอบชอบเขาด้วยซ้ำไป แล้วพอผมมารู้ว่าคนที่เราแอบชอบเขามีแฟนแล้ว ก็อกหักแบบเงียบๆคนเดียวซึมๆเศร้าๆอยู่เงียบๆคนเดียวอยู่สักพัก ก็เริ่มมองหาเครื่องบินลำใหม่ แม้มีบางช่วงชีวิตที่มีเครื่องบินบางลำบินต่ำลงมา บินข้างๆผมบ้าง แต่ก็สักพัก ก็จะบินห่างออกไป
ทุกวันนี้ผมยังเป็นอย่างนั้นอยู่นะ แอบมองเครื่องบินลำใหม่ๆที่ผ่านเข้ามา ที่ร้านของผม ก็มีเครื่องบิน บินผ่านมาให้มองวันละหลายลำเลยล่ะ  :P

อ้าว...ขึ้นต้นด้วยเรื่องอาหารเจ ลงท้ายกลายเป็นอีกเรื่อง มาได้ไงฟ๋ะ คิคิ

     Share

<< เรื่องของน้ำดำส่งข่าวเฉพาะกิจ >>

Posted on Wed 24 Oct 2012 6:11
ผมเห็นว่า บล็อกของคุณมีสูตรอาหารที่อร่อยๆ หลายสูตร ผมอยากจะแนะนำให้คุณเข้าร่วมกับเว็บไซต์รวบรวมและแบ่งปันสูตรอาหาร ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมเพิ่มมากยิ่งขึ้นและแบ่งปันสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com กับผู้ใช่ทั่วไป
ผมหวังว่า จะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
ขอบคุณมากครับ
ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com
sakk   
Thu 3 Jul 2014 17:33 [2]
 

เพิ่งเข้ามาอ่านครั้งแรก แล้วต้องย้อนกลับไปอ่านตอนก่อนหน้านี้ เขียนเหมือนนักเขียนเลยค่ะ เวลาอ่านรู้สึกเหมือนอ่านเรื่องสั้น สนุกดีค่ะ
กุ๊ก   
Mon 5 Nov 2012 19:10 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh